Cách làm mô hình kiến trúc đẹp và chuyên nghiệp

Tuesday,
08/06/2021
0

Thiết kế mô hình kiến trúc là một công việc ngày càng được nhiều người đam mê lựa chọn bởi sự thú vị và sáng tạo. Để tạo nên những mô hình kiến trúc hoàn hảo đòi hỏi nhiều yếu tố từ tính nghệ thuật, sự tỉ mỉ, khéo léo, sáng tạo kết hợp với các công nghệ hiện đại. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh lực thiết kế mô hình kiến trúc, sau đây công ty TNHH Mô Hình Kim Cương xin chia sẻ với các bạn cách làm mô hình kiến trúc đẹp và chuyên nghiệp.

Làm mô hình kiến trúc đẹp là một kỹ năng

Chắc hẳn rằng với những ai vừa mới vào nghề sẽ thấy công việc thiết kế mô hình kiến trúc giống như một trò chơi của trẻ em. Đôi khi còn cảm thấy những mô hình này thật trừu tượng và thô ráp. Tuy nhiên khi đã có đam mê với lĩnh vực thiết kế mô hình này, bạn sẽ học được nhiều hơn về các giải pháp thiết kế mô hình. Từ đó ngày càng nâng cao chất lượng của những mô hình kiến trúc được tạo ra. 

Làm mô hình kiến trúc đẹp là một kỹ năng

Cần có thời gian rèn luyện để tạo nên một hình kiến trúc đẹp

Và làm mô hình kiến trúc đẹp là một kỹ năng cần có thời gian rèn luyện. Bởi mỗi người kỹ sư đều có thể mạnh riêng của họ, không phải ai sinh ra cũng có thể làm đẹp làm tốt ngay từ đầu. Người thì giỏi vẽ hơn, người thì render tốt hơn, một số khác thì lại mạnh về khả năng phục hồi lịch sử,...Bởi vậy cần thực sự kiên nhẫn và thực hành nhiều thì người kỹ sư mới có kinh nghiệm trong thiết kế để tạo ra những mô hình đẹp, chuyên nghiệp.

Hướng dẫn cách làm mô hình kiến trúc đẹp và chuyên nghiệp

Cung cấp đủ ảnh sáng khi làm mô hình

Ánh sáng là một trong những yếu tố rất cần thiết trong quá trình thiết kế mô hình kiến trúc. Đặc biệt với những mô hình có kích thước và tỷ lệ nhỏ, nếu không cung cấp đủ ánh sáng bạn sẽ phải căng mắt ra để nhìn. Việc làm này sẽ khiến đôi mắt của bạn nhanh chóng mỏi mệt, nếu kéo dài còn có thể gây hại cho mắt. 

Cần cung cấp đủ ánh sáng trong khu vực làm mô hình kiến trúc của bạn

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế mô hình kiến trúc

Chính vì vậy, cần cung cấp đủ ánh sáng trong khu vực làm mô hình kiến trúc của bạn. Nếu cần thiết hãy bật tất cả các đèn trong phòng để chiếu sáng đủ mọi hướng. Ngoài ra có thể sử dụng kết hợp cả ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm được việc phải bật nhiều đèn.

Rửa tay mỗi 30 phút

Mặc dù không phải ai cũng có thể làm được việc này nhưng với kinh nghiệm có được chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện. Bởi vì trong quá trình làm mô hình tay của bạn có thể tiết ra mồ hôi làm in dấu lên những mô hình thiết kế. 

Rửa tay mỗi 30 phút khi làm mô hình

Rửa tay mỗi 30 phút giúp hạn chế in dấu vân tay lên trên mô hình

Việc rửa tay mỗi 30 phút dù rất nhỏ nhưng sẽ giúp bạn hạn chế gây tổn hại đến mô hình của mình và làm mô hình trở nên đẹp hơn.

Làm mẫu cho tất cả mọi thứ

Lợi ích mà chúng ta có được từ việc làm mẫu chính là tiết kiệm được thời gian làm mô hình. Việc tạo mẫu sẽ giúp cho các công đoạn làm mô hình trở nên nhanh hơn mà vẫn giữ được sự liên kết thống nhất giữa các chi tiết. 

Thông thường nếu có nhiều chi tiết được lặp đi lặp lại thì các bạn nên làm mẫu cho nó. 

Có thể thực hiện làm mẫu như sau:

  • Tạo các mẫu để xác định chiều cao, tỷ lệ của chúng theo độ nhất quán

  • Từ các vật liệu thừa có thể tận dụng để làm mô hình theo mẫu đã làm

  • Áp dụng vào làm hàng loạt mà vẫn đúng mẫu

Làm mẫu giúp tiết kiệm thời gian thiết kế mô hình

Làm mẫu giúp tiết kiệm thời gian thiết kế mô hình

Càng nhiều mẫu được tạo ra thì bạn sẽ càng dễ lựa chọn và áp dụng chúng vào từng loại mô hình của mình. Hơn nữa còn tiết kiệm thời gian trong quá trình thiết kế mô hình, đảm bảo hoàn thành những sản phẩm đúng thời hạn khách hàng yêu cầu.

Lên kế hoạch, thực hiện, dừng lại xem xét và lặp lại quy trình

Trước khi thực hiện bất kỳ một khu vực nào trong mô hình bạn cũng nên lên kế hoạch chi tiết những gì cần thực hiện trong khu vực đó. Ví dụ cần các chi tiết như thế nào, lắp ghép ra sao,...sau đó mới bắt tay vào thực hiện. Đặc biệt trong quá trình làm thì đừng quên dành ra một vài phút đồng hồ để xem xét lại việc bạn đang làm có thực sự hiệu quả hay không nhé. Nếu có hiệu quả thì tiếp tục công việc và lặp lại quy trình như vậy xuyên suốt thời gian làm mô hình. Nếu chưa có hiệu quả thì từ đó tìm ra giải pháp khắc phục sau đó tiếp tục làm theo quy trình. Việc làm này giúp bạn hạn chế lỗi và tránh hao hụt vật liệu trong quá trình làm.

Lên kế hoạch chi tiết những gì cần thực hiện trước khi thiết kế mô hình

Trước khi thực hiện cần lên kế hoạch những gì cần làm trong mô hình

Sử dụng các dụng cụ thích hợp

Ngày nay có rất nhiều dụng cụ để thiết kế mô hình. Tuy nhiên tùy từng chi tiết, tùy từng loại mô hình mà bạn nên sử dụng những dụng cụ sao cho phù hợp. Dưới đây là một vài công cụ cơ bản được sử dụng khi thiết kế mô hình kiến trúc:

  • Dao rọc giấy

  • Dao rọc giấy có đầu nhọn

  • Bộ dụng cụ mài giũa

  • Thước kẻ góc 90 độ

  • Kéo nhỏ

  • Các loại băng keo và keo dính

Với những công cụ cơ bản này sẽ hỗ trợ bạn tạo ra những mô hình kiến trúc đẹp và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó còn nhiều công cụ khác hỗ trợ chuyên sâu như nhíp, súng bắn keo, thước dài, thước bảng và nhiều máy chuyên nghiệp như: máy mài, máy khoan, máy cưa,...

Một số dụng cụ cơ bản trong thiết kế mô hình kiến trúc

Một số dụng cụ làm mô hình cơ bản

Là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế mô hình kiến trúc ở thành phố Hồ Chí Minh, công ty TNHH Mô Hình Kim Cương luôn chú trọng đầu tư vào trang thiết bị máy móc hiện đại để tạo ra những sản phẩm đẹp, chất lượng cao đến tay quý khách hàng. Và quan trọng hơn với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật viên chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin rằng sẽ mang đến cho quý vị những sản phẩm mô hình đặc sắc ở nhiều hạng mục như: mô hình cao ốc, chung cư, biệt thự, khu công nghiệp, công trình quy hoạch, các mô hình dự án, mô hình nội thất, mô hình khu du lịch nghỉ dưỡng…

 Công ty TNHH Mô Hình Kim Cương luôn chú trọng đầu tư vào trang thiết bị máy móc hiện đại

Mô hình đẹp được công ty trưng bày sau khi hoàn thành

Trên đây là một số cách làm mô hình kiến trúc đẹp và chuyên nghiệp. Hy vọng có thể giúp ích được bạn trong quá trình làm mô hình.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: