Sa bàn là gì? Phân loại và cách đắp sa bàn

Tuesday,
09/03/2021
0

Ngày nay, sa bàn là một loại mô hình được sử dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ sa bàn là gì? Có các loại sa bàn nào? hay làm cách nào để tạo ra sa bàn. Chính vì vậy hãy cùng mình tìm hiểu  qua bài viết dưới đây nhé.

1. Sa bàn là gì? 

Sa bàn là một mô hình thu nhỏ theo tỉ lệ của một đối tượng hay chủ thể đã được xác định trước. Mà qua đó người xem có thể tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích về đối tượng chủ thể đó. Đây là cụm từ quen thuộc với nhiều người bởi tính ứng dụng cao trong nhiều ngành nghề. Trong tiếng Anh, sa bàn được gọi là Physical model, là một thuật ngữ chuyên môn được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Sa bàn được gọi với tên  tiếng Anh là Physical model

Sa bàn tiếng Anh gọi là Physical model

2. Các loại sa bàn phổ biến hiện nay

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về sa bàn cũng vì thế ngày càng tăng lên. Để đáp ứng nhu cầu đó, nhiều loại sa bàn đã được ra đời. Và dưới đây là những mô hình sa bàn được ứng dụng nhiều trong đời sống.

Sa bàn dự án 

Sa bàn dự án ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi do nhu cầu các dự án ngày càng nhiều. Thông qua sa bàn, nhà đầu tư có thể bao quát một cách tối đa về dự án để đưa ra những phân tích hợp lý nhất. Thấy được những ưu điểm, nhược điểm, nhận biết những bất cập, hạn chế còn tồn đọng ở dự án. Từ đó có những biện pháp hạn chế tối đa rủi ro và tiết kiệm các chi phí phát sinh không cần thiết.

Ngày nay do nhu cầu ngày càng tăng cao nên có rất nhiều loại sa bàn được tạo ra

Sa bàn dự án xây dựng các khu đô thị

Sa bàn nội thất

Loại sa bàn này thường được các kiến trúc sư xây dựng để mô phỏng các thiết bị nội thất. Có thể là nội thất của một căn nhà, văn phòng, chung cư, quán cà phê hay một nhà hàng nào đó. Thông qua sa bàn, khách hàng có thể hình dung về kiến trúc nội thất đó xem đã ưng ý hay chưa, hay cần chỉnh sửa gì không một cách dễ dàng.

Sa bàn nội thất rất phổ biến trong đời sống hàng ngày

Sa bàn nội thất

Sa bàn giao thông

Sa bàn giao thông được tạo ra nhằm mục đích mô phỏng lại mạng lưới giao thông trên các trục đường. Thông qua đó, người xem có thể dễ dàng quan sát các tuyến đường, các điểm giao thông và thuận tiện hơn trong việc tìm đường di chuyển. Hơn nữa, sa bàn giao thông còn có ý nghĩa trong công tác cập nhật kiến thức về giao thông cho mọi người, giúp đảm bảo an toàn giao thông.

Hình ảnh sa bàn giao thông

Sa bàn giao thông

Sa bàn mầm non 

Sa bàn mầm non được sử dụng nhiều trong các trường mầm non, giúp các cô giáo dễ dàng giảng dạy hơn và cũng tạo hứng thú học cho các em nhỏ. Với hình thức đẹp bắt mắt, sinh động và hấp dẫn, sa bàn mầm non làm các bạn nhỏ vô cùng thích thú.

Các bạn nhỏ vô cùng chăm chú khi được xem sa bàn

Các bạn nhỏ vô cùng chăm chú khi được xem sa bàn

Sa bàn mầm non thường được phân theo các chủ đề và hình dạng khác nhau

Sa bàn truyện sinh động dành cho các bạn nhỏ

Sa bàn mầm non thường được phân theo các chủ đề và hình dạng khác nhau như sa bàn truyện, sa bàn xoay, sa bàn phẳng, sa bàn tròn và sa bàn vuông...Thông thường vật liệu làm sa bàn mầm non sẽ có màu sắc tươi sáng, phù hợp với các bạn nhỏ. Các vật liệu thiết kế sa bàn mầm non cũng phải an toàn tuyệt đối với trẻ. Chính vì vậy khi lựa chọn  nguyên liệu làm sa bàn mầm non cần lưu ý: 

  • Chọn vật liệu không sắc nhọn

  • Nguyên liệu đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ

  • Bông hoặc các vật nhỏ cần  được bọc kỹ và dính chặt để tránh trẻ cho vào miệng

Ngoài ra, còn rất nhiều loại sa bàn khác nữa được thiết kế theo nhu cầu của khác hàng như: sa bàn trường học, sa bàn khu di tích lịch sử,...

3. Cách đắp sa bàn như thế nào?

Sa bàn được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Bởi vậy chế tác sa bàn hiện nay khá phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố lớn có nhu cầu cao như Hồ Chí Minh, Hà Nội. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với người thợ thủ công chế tác sa bàn. 

Để làm ra một sa bàn kiến trúc cần sự tỉ mỉ cẩn thận của người thợ thủ công

Người thợ thủ công chế tác sa bàn 

Để đắp sa bàn đẹp, chính xác cũng rất cần sự tỉ mỉ, cẩn trọng và quy trình nghiêm ngặt. Cách đắp sa bàn như thế nào chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Sau đây mình sẽ trình bày cách đắp sa bàn cơ bản nhất.

Để hoàn thành một sa bàn, người thợ thủ công phải trải qua rất nhiều công đoạn như: lên ý tưởng, chọn vật liệu làm sa bàn, dựng khung, đắp hoàn thiện, sau đó lên màu và dựng nền...

  • Lên ý tưởng sa bàn là giai đoạn đầu tiên nhưng cũng là giai đoạn quan trọng nhất. Sa bàn chính là cầu nối giữa người thiết kế với khách hàng, bởi vậy lên ý tưởng làm sao để người thiết kế thuận tiện nhất nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Các bạn có thể tự lên ý tưởng cho ngôi nhà của mình

Lên ý tưởng cho ngôi nhà của bạn

  • Lựa chọn vật liệu làm sa bàn. Hiện nay có nhiều loại vật liệu được sử dụng làm sa bàn như: giấy, bìa cứng, gỗ, xốp, mica hay các vật liệu bằng nhựa. Tùy từng loại sa bàn mà người thợ sẽ lựa chọn vật liệu phù hợp. Những vật liệu càng bền, càng thể hiện rõ tính chất của loại sa bàn sẽ được ưu tiên để tăng tính chân thực cho sa bàn đó.

Có nhiều vật liệu làm sa bàn tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng

Vật liệu làm sa bàn

  • Tính toán tỉ lệ cần thiết. Tùy vào sa bàn thuộc lĩnh vực nào mà có những tỉ lệ được áp dụng một cách khác nhau. Sa bàn theo tỉ lệ chuẩn cần được căn chỉnh đồng đều và chính xác ở mỗi chi tiết bởi vậy đòi hỏi người thợ thủ công phải làm thật tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác. Ví dụ như khi làm sa bàn thành phố, người thợ thủ công phải mô phỏng lại y nguyên vị trí và tỉ lệ giữa các con đường cũng như nhà ở. Nếu sai tỉ lệ, sa bàn đó có thể không được dùng trong nghiên cứu. 

Cần đo đạc chính xác và đúng tỷ lệ các chi tiết của sa bàn

Người thợ thủ công phải đo đạc thật tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác

  • Dựng khung mô hình: sau khi xem xét, nghiên cứu bản vẽ và tính toán tỉ lệ phù hợp cũng như lựa chọn được nguyên liệu thì bắt đầu dựng khung mô hình cơ bản. Sau đó mới hoàn thành lần lượt các chi tiết ở từng khu vực nhất định. Theo kinh nghiệm của những người thợ thủ công thì chúng ta nên đắp sa bàn từ ngoài và trong, từ dưới lên trên. 

  • Trang trí, lên màu cho sa bàn. Đây là công đoạn cuối cùng để tạo ra sản phẩm. Trang trí và lên màu giúp sa bàn đẹp hơn. lung linh và sống động. Bạn cũng đừng quên xem xét và chỉnh sửa lại tổng thể toàn bộ một cách tỉ mỉ và cẩn thận để có được sản phẩm tốt nhất nhé.

Sa bàn sau khi hoàn thành và được trưng bày trong buổi triển lãm

Sa bàn sau khi hoàn thành và được trưng bày

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã có thể hiểu rõ sa bàn là gì, cách làm sa bàn như thế nào cũng như các loại sa bàn nào được sử dụng phổ biến. Nếu thấy thích thú thì bạn cũng có thể tự tạo cho mình một sa bàn nhé.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: