Tỷ lệ mô hình kiến trúc là gì? Các loại tỷ lệ thường dùng hiện nay

Monday,
05/04/2021
0

Tỷ lệ mô hình kiến trúc là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình thiết kế mô hình. Để tạo nên được một mô hình đẹp, một mô hình hoàn hảo thì bên cạnh việc thiết kế ấn tượng, tổng thể màu sắc, kiến trúc hài hòa thì tỷ lệ của mô hình cũng góp phần không hề kém. Chính vì vậy lựa chọn tỷ lệ phù hợp cho mô hình là vấn đề được các nhà đầu tư, kỹ sư thiết kế vô cùng quan tâm.

Tỷ lệ mô hình kiến trúc là gì?

Tỷ lệ mô hình kiến trúc là một thuật ngữ chỉ mối liên quan về kích thước hay hiểu một cách đơn giản là yếu tố nhằm xác định sự chênh lệch giữa kích thước của mô hình được tạo ra so với thực tế. Không chỉ là mối quan hệ giữa 2 con số mà tỷ lệ này còn như một hướng dẫn về mức độ chi tiết và thể hiện mô hình kiến trúc đang ở giai đoạn nào. Tuỳ thuộc vào loại công trình, dự án mà mô hình kiến trúc sẽ được thiết kế theo một tỷ lệ phù hợp. 

Mỗi một mô hình kiến trúc sẽ có một tỷ lệ nhất định

Tùy thuộc từng loại mô hình kiến trúc mà nhà thiết kế sẽ lựa chọn tỷ lệ sao cho phù hợp

Các loại tỷ lệ trong mô hình kiến trúc thường được sử dụng

Tỷ lệ từ 1/50.000 đến 1/2000

Tỷ lệ này thường được sử dụng với những công trình, dự án được thu lại rất nhỏ so với thực tế. Đó thường là những dự án lớn như quy hoạch của khu đô thị, quy hoạch vùng, quy hoạch toàn khu,....Khi dùng tỷ lệ này sẽ hạn chế được tình trạng mô hình trở nên quá lớn.

Mô hình quy hoạch tổng thể được thiết kế theo tỷ lệ 1/2000

Mô hình quy hoạch tổng thể theo tỷ lệ 1/2000

Tỷ lệ 1/1000 đến 1/500

Tỷ lệ này cũng được sử dụng rất nhiều trong thiết kế mô hình kiến trúc. Rất nhiều khu đô thị, chung cư, dự án thiết kế dùng đến tỷ lệ này.

Dự án Kỳ Co GATEWAY với tỷ lệ 1/700 

Dự án Kỳ Co GATEWAY tỷ lệ 1/700 

Dự án khu đô thị King Bay được công ty TNHH Mô hình Kim Cương thực hiện với tỷ lệ 1/500

Dự án khu đô thị King Bay tỷ lệ 1/500

Tỷ lệ 1/250 đến 1/200

Khi các công trình dự án cần tập trung vào các bối cảnh, chi tiết, cần thiết kế phóng to tỉ lệ thì tỷ lệ từ 1/250 đến 1/200 là vô cùng phù hợp. Lúc này các thành phần thiết kế sẽ trở nên dễ nhìn hơn, rõ ràng từng chi tiết hơn. Bố cục không gian liên hệ giữa các phần cũng được thể hiện một cách cụ thể hơn.

Hình ảnh dự án Tân Lân Residence

Dự án Tân Lân Residence tỉ lệ 1/250

Tỷ lệ 1/150 đến 1/100

Với các dự án quy mô càng lớn, cần đánh giá mức độ thể hiện và kích thước các chi tiết cần trình bày thì có thể sử dụng tỉ lệ 1/150 đến 1/100. Kiến trúc sư sẽ thiết kế các mô hình tòa nhà, chung cư, khu đô thị,... theo các tỉ lệ phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhà đầu tư.

Dự án Goldden Star được thiết kế với tỉ lệ 1/100

Dự án Goldden Star được thiết kế với tỉ lệ 1/100

Tỷ lệ 1/75 đến 1/25

Với những công trình dự án đòi hỏi thiết kế cụ thể, rõ ràng cả những chi tiết nhỏ thì sẽ phải cần đến tỷ lệ này. Nhờ đó mà người xem có thể quan sát được rõ hơn, dễ dàng nhận xét được ưu nhược điểm của dự án để từ đó có thể chỉnh sửa nếu cần thiết. Một số mô hình kiến trúc biệt thự, mô hình nhà phố được sử dụng tỷ lệ này.

Tỷ lệ dự án Prosper Phúc Yên Phố Đông 1/25 giúp người xem có cái nhìn rõ nét hơn

Dự án Prosper Phúc Yên Phố Đông tỷ lệ 1/25

Tỷ lệ 1/20 đến 1/10 

Tỷ lệ này được sử dụng với những dự án quy mô nhỏ, những dự án mô hình nội thất là điển hình. 

Các chi tiết dù là nhỏ cũng được thể hiện một cách rõ ràng

Các chi tiết trong mô hình nội thất được thể hiện rõ ràng

Tỷ lệ 1/5 đến 1/1

Với các công trình dự án mà mục đích không còn là tổ chức không gian của dự án, mà các chi tiết kỹ thuật cần thể hiện rõ nét với độ chính xác cao thì có thể sử dụng tỷ lệ này. Tuy nhiên tỷ lệ này ít được sử dụng. 

Lưu ý khi lựa chọn tỷ lệ trong thiết kế mô hình kiến trúc

Để tạo thành được một mô hình kiến trúc đẹp thì lựa chọn tỷ lệ là vô cùng quan trọng. Khi lựa chọn tỷ lệ cần lưu ý một số điều sau:

  • Đầu tiên là khi lựa chọn tỷ lệ thiết kế mô hình nên chọn các tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ bản vẽ kiến trúc thông dụng. Việc làm này giúp việc thi công được thuận tiện, dễ dàng. Một số tỷ lệ bản vẽ thông dụng như: 1/25,  1/50, 1/75, 1/100, 1/200, 1/250, 1/500, 1/750, 1/1000

Chọn tỷ lệ thích hợp sẽ tạo điều kiện thuận tiện hơn khi làm mô hình

Chọn tỷ lệ thích hợp sẽ thuận tiện hơn khi làm mô hình

  • Thứ hai là khi tỉ lệ mô hình kiến trúc tương đương với tỷ lệ của bản vẽ thì người xem có thể hình dung ra quy mô của dự án một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nhà đầu tư có thể nhận ra được những ưu nhược điểm còn tồn đọng thông qua những gì mà mô hình kiến trúc mô tả dự án. Ngoài ra việc sử dụng các tỉ lệ thông dụng như trên còn giúp cho kiến trúc sư và người thực hiện mô hình được nhanh hơn. Ứng dụng vào vật liệu cũng tiện lợi hơn. Nên hạn chế các tỉ lệ như 1/40, 1/80, 1/300...vì khó khăn hơn cho các chi tiết trong mô hình. Chỉ sử dụng các tỉ lệ này khi thực sự cần thiết.

Nhà đầu tư có thể dễ dàng hình dung được quy mô của dự án

Nhà đầu tư có thể dễ dàng hình dung được quy mô của dự án

  • Ngoài ra thì khách hàng, chủ đầu tư cũng cần lưu ý diện tích, vị trí đặt mô hình kiến trúc. Tuỳ thuộc vào diện tích chỗ đặt mà sẽ lựa chọn tỷ lệ lớn hay nhỏ cho mô hình dự án của mình. Từ đó tạo sự thuận lợi nhất cho khách tham quan mô hình kiến trúc. Tránh các trường hợp mô hình to mà diện tích đặt lại quá chật, hay mô hình nhỏ mà không gian lại quá rộng lớn gây khoảng trống.

Diện tích chỗ đặt sẽ ảnh hưởng đến việc chọn tỷ lệ lớn hay nhỏ của mô hình dự án 

Tuỳ thuộc vào diện tích chỗ đặt mà sẽ lựa chọn tỷ lệ lớn hay nhỏ cho mô hình dự án 

Việc thiết kế xây dựng một mô hình kiến trúc sẽ khác với việc xây dựng một bản vẽ. Bởi vì trên bản vẽ thì chúng ta còn có thể sửa chữa, còn trên mô hình thì sẽ không thể sửa chữa một chi tiết trong thực tế mà không gây ảnh hưởng liên quan đến các chi tiết khác trên mô hình. Do đó lựa chọn tỷ lệ mô hình kiến trúc là khâu quan trọng trong quá trình làm mô hình kiến trúc.

Với những thông tin đã chia sẻ ở đây hi vọng bạn có thể lựa chọn được tỷ lệ phù hợp cho công trình, dự án của mình trong tương lai.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: